Blog

PDPA Focus: ตอน Data Protection Officer [DPO] หรือ “เจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูล”

เจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูล (DPO) เป็นตำแหน่งที่เกิดขึ้นมาพร้อมกับกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยหลาย ๆ องค์กรจำเป็นต้องมีตำแหน่งนี้ประจำเพื่อ Facilitate – อำนวยความสะดวกให้การคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเป็นไปอย่างราบรื่นและดำเนินการได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

Read More

การทำการตลาดส่วนบุคคล VS. การคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

การทำการตลาดส่วนบุคคลมีการเก็บรวบรวม วิเคราะห์ และประมวลผลข้อมูลของแต่ละบุคคลเป็นกิจกรรมสำคัญ จึงเกิดเป็นความท้าทายเมื่อ PDPA ถูกบังคับใช้

Read More

โดนหมด ‘ขายของออนไลน์ ประกัน แบงก์’ หลังบังคับใช้ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

บังคับใช้แล้ว พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) เตรียมฟันธุรกิจรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลดิจิทัลส่วนบุคคล กระทบทั้งระบบศก. ‘รัฐและธุรกิจทุกระดับ’ ครอบคลุมข้อมูลส่วนบุคคลประเภทต่างๆ ตั้งแต่ ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ไปจนถึงอีเมล์ หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน และอื่นๆ นอกจากนี้ กฎหมายยังคุ้มครองไปถึงข้อมูลส่วนบุคคลที่มีความอ่อนไหว (Sensitive Data) เช่น เชื้อชาติ เผ่าพันธุ์ ความเห็นทางการเมือง ความเชื่อ ลัทธิ ศาสนา พฤติกรรมทางเพศ ประวัติอาชญากรรม ข้อมูลทางด้านสุขภาพ ข้อมูลทางพันธุกรรม และข้อมูลชีวภาพ

Read More

3 สิ่งบนเว็บไซต์แข็งแกร่งหรือยัง? ในเมื่อมันส่งผลให้เว็บไซต์คุณไม่ติดอันดับ SEO

ใครๆ ก็เขียนเรื่อง SEO แต่เอาเข้าจริงมันก็เป็นเรื่องที่ไม่มีใครสามารถการันตีติดอันดับได้ 100% และเทคนิคการทำ SEO ของแต่ละคนก็ยังไม่เหมือนกันอีกด้วย สิ่งที่คุณสามารถทำได้ก็คือพยายามปรับปรุง Content โครงสร้างเว็บไซต์ และ Backlink ให้ดีตามมาตรฐานของ Google /// เริ่มต้นทำ 3 สิ่งบนเว็บไซต์ของคุณให้แข็งแรง โอกาสติดอันดับ SEO ก็ไม่ยากเลย

Read More

คุณเคยพลาดในขั้นตอนไหน! มาโฆษณา Facebook ให้ผลลัพธ์ดีสวนกระแสเถอะ

ซื้อโฆษณาทำไม Ads แพงจัง? ขายไม่ได้เลย ไม่มีลูกค้าทักมาเลย คำถามเหล่านี้หลาย ๆ คนมักเจอเมื่อลองทำโฆษณากับ Facebook วันนี้ เรามาดูกันดีกว่า ในการทำโฆษณาใน Facebook ให้มีประสิทธิภาพ ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง (คุณเคยพลาดในขั้นตอนไหนไหม)

Read More

6 ดิจิทัลสกิล ที่ช่วยให้คุณ “ยืนหนึ่ง” ในโลกธุรกิจ

การส่งเสริมให้บุคลากรในบริษัทมีดิจิทัลสกิลในระดับที่สูงขึ้นเปรียบเสมือนการลงทุนในระยะยาวเพื่อความสำเร็จ ในทางกลับกัน ใครที่อยากได้โอกาสในการทำงานและค่าตอบแทนที่สูงขึ้นก็ควรพิจารณาเรียนรู้ทักษะเหล่านี้เอาไว้ เพราะ #ตกงานอย่าตกใจ แค่มีดิจิทัลสกิลพร้อมใบรับรองก็อาจทำให้คุณได้งานที่ดีและเหมาะกับตัวคุณได้ไม่ยาก

Read More